Xe ôtô bị đá đè như ở Lai Châu, bảo hiểm đền thế nào?

Hiện trường vụ tai nạn – Ảnh: Hội Lái xe Điện Biên

Vụ tai nạn thương tâm đã khiến tài xế ôtô chết tại chỗ

và một người phụ nữ đứng gần đó bị thương nặng.

Có khá nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vụ việc trên. Trong đó, điều khiến nhiều người không khỏi thắc mắc là trường hợp trên bảo hiểm sẽ bồi thường như thế nào để phần nào giảm bớt tổn thất cho nạn nhân và những người liên quan.

Để giải đáp cho thắc mắc này,

Tuổi Trẻ Online

đã trao đổi với phía bảo hiểm để làm rõ thêm.

Theo một nhân viên giám định bồi thường của Công ty bảo hiểm Bảo Việt, vụ tai nạn trên là trường hợp bất khả kháng, do thiên tai gây ra, phía bảo hiểm sẽ bồi thường vật chất cho chủ xe. Nhưng tất nhiên chủ xe trước đó đã mua gói bảo hiểm vật chất (bảo hiểm tự nguyện).

Đây là gói bảo hiểm tự nguyện nên mỗi công ty bảo hiểm sẽ có một quy tắc bồi thường khác nhau, được ban hành kèm theo quyết định người của có thẩm quyền. Mức phí bảo hiểm sẽ do bên công ty bảo hiểm tính toán và đàm phán với chủ xe, thường sẽ căn cứ vào giá trị của xe ôtô.

Gói bảo hiểm vật chất này có phạm vi bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất về xe xảy ra do:

Những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp: đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hỏa hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào;

Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần;

Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

Như vậy, nếu chủ xe Hyundai i10 có mua gói bảo hiểm kể trên, họ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả hoàn toàn chi phí sửa chữa xe. Trường hợp nếu thiệt hại của xe trên 70%, chủ xe sẽ được bồi thường 100% giá trị của chiếc xe bằng tiền mặt. Giá trị trên sẽ căn cứ vào hợp đồng mà chủ xe và công ty bảo hiểm đã ký trước đó.

Trường hợp nếu chủ xe đã tử vong, số tiền bồi thường sẽ được chi trả cho người kế thừa như: vợ, con, cha, mẹ,… hoặc người thừa kế hợp pháp.

Bên cạnh đó, ngoài gói bảo hiểm tự nguyện nêu trên, khi mua xe ôtô, bạn bắt buộc phải mua gói bảo hiểm “Trách nhiệm dân sự chủ xe” (gói bảo hiểm bắt buộc theo quy định tại thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới).

Gói này sẽ hỗ trợ chủ xe trong trường hợp thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra; thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe gây ra. Gói bảo hiểm hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng/người/vụ; về tài sản cũng hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng/vụ.

Một nhân viên giám định bảo hiểm PVI cho biết thêm, theo như hình ảnh hiện trường, chiếc xe đã bị hư hỏng gần như toàn bộ xe, nếu chủ xe có mua bảo hiểm tự nguyện thì có thể phía bảo hiểm sẽ bồi thường 100% giá trị chiếc xe.

Song song đó, chủ xe sẽ được nhận thêm số tiền bồi thường của bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc).

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *