Trump chê Harley-Davidson chưa gì đã vẫy cờ trắng

Tổng thống Donald Trump trong lần thăm Harley-Davidson năm 2017. Ảnh Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai đã lên Twitter bình luận về Harley-Davidson sau khi hãng mô tô nổi tiếng này thông báo sẽ chuyển việc sản xuất ra ngoài nước Mỹ.

“Thật ngạc nhiên là Harley-Davidson trở thành công ty đầu tiên vẫy cờ trắng”, Trump viết trên Twitter và khuyên hãng xe này hãy kiên nhẫn.

Trước đó Trump cũng đã

tuyên bố trên Twitter tối 22-6 rằng sẽ tăng thuế nhập khẩu ô tô từ 2,5% như hiện nay lên mức 20%

đối với các xe sản xuất từ Châu Âu.

Theo quy tắc giao thương quốc tế, khi Mỹ tăng thuế với hàng châu Âu, châu Âu chắc chắn sẽ áp dụng biện pháp trả đũa tương ứng với hàng Mỹ.

Khi đó, xe của Harley-Davidson xuất sang châu Âu sẽ bị áp thuế cao hơn. Hãng này rục rịch chuyển sản xuất ra khỏi Mỹ là nhằm tránh tác động của cuộc trả đũa như vậy.

Theo tính toán sơ bộ của hãng này, mỗi chiếc xe họ xuất sang châu Âu dự kiến sẽ đắt thêm khoảng 2.200 USD

, khó bán hơn

.

“Để tránh tăng chi phí từ các sắc thuế sẽ bị áp dụng về dài hạn, Harley-Davidson sẽ phải thực hiện kế hoạch chuyển công việc sản xuất sang các nước đã có sẵn nhà máy của hãng để sản xuất các lô xe xuất sang châu Âu”, thông cáo của Harley-Davidson có đoạn viết.

Nếu dịch chuyển, nhiều khả năng

Harley-Davidson sẽ chuyển việc sản xuất ở Mỹ sang các nhà máy hãng có sẵn tại

những nước có thuế thấp hơn hoặc phi thuế quan. Harley hiện đang có cơ sở sản xuất tại Australia, Brazil, Ấn Độ và Thái Lan.

Công nhân trong nhà máy Harley-Davidson ở Mỹ. Ảnh Harley-Davidson

Theo một số chính trị gia Mỹ, quyết định của sang Harley-Davidson có thể coi như một cái tát mạnh vào ông Trump. Họ đồng ý với việc chính quyền Trump mạnh tay để ngăn thâm hụt thương mại, nhất là từ Trung Quốc, nhưng cho rằng không nhất thiết phải để doanh nghiệp và người lao động nước Mỹ phải trả giá đắt như trường hợp của Harley-Davidson.

“Tôi đoán nhiều công ty Mỹ khác sẽ cân nhắc chuyển sản xuất khỏi nước Mỹ như cách của Harley để đảm bảo sự tồn vong của bản thân họ”, Edward Alden, chuyên gia cao cấp tại Ủy ban Đối ngoại Mỹ, nhận định.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.