Quan điểm việc “thông cung” trong vụ án hoa hậu Phương Nga

Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra– Công an TP.HCM, đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung để làm rõ 9 vấn đề mà TAND TP.HCM yêu cầu điều tra bổ sung.

Một trong những vấn đề cần điều tra bổ sung để làm rõ là việc Nguyễn Đức Thùy Dung và bạn trai Lữ Minh Nghĩa trao đổi thư nilông thông qua sự giúp sức của cán bộ trại giam Chí Hòa và được cho là có dấu hiệu thông cung.

Lúc này trách nhiệm có thể sẽ phải đặt ra đối với cán bộ điều tra hoặc quản giáo, những người bị tình nghi liên quan đến việc thông cung.

Vụ án Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản lúc đó có thể sẽ được tách với vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp về hành vi “thông cung” và cán bộ nào là người phải chịu trách nhiệm thì phải điều tra, hoặc cơ quan có thẩm quyền cũng có thể nhập vụ án để giải quyết.

Đồng tình với ý kiến này, Luật sư Nguyễn Anh Dũng – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội nhận định, trong trường hợp có các căn cứ pháp lý rõ ràng làm sáng tỏ được các hành vi “thông cung” hay bất cứ hành vi nào, của bất cứ cá nhân nào, dẫn đến làm sai lệch hồ sơ vụ án Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì vụ án sẽ phục hồi điều tra theo đúng quy định tại Điều 235 – Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.

“Tôi nghĩ nó chỉ là chuyện yêu đương, chẳng liên quan gì đến vụ án và bản chất lừa đảo”, ông Tuấn nhìn nhận.

Thông cung có thể được hiểu là thông đồng cùng khai, cùng nhau thống nhất một lời cung cho một nội dung sự việc. Đây thuộc nhóm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, gây ảnh hưởng đến hoạt động tư pháp quy định trong điều 300, Bộ luật Hình sự hiện hành.

Trước đó, tại buổi làm việc với cơ quan điều tra Luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, người bào chữa cho

Hoa hậu Phương Nga

, không đồng ý để cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM mở niêm phong các chứng cứ trên.

Nguyên nhân luật sư Quynh đưa ra là nội dung đó có dấu hiệu thông cung tiết lộ bí mật điều tra, nghĩa là nội dung này có dấu hiệu liên quan đến điều tra viên và cán bộ quản giáo.

Nhận xét về vấn đề này, luật sư Tuấn cho rằng: “Tôi nghĩ có thể vì nó không liên quan đến vụ án, hoặc là họ muốn gây bí ẩn”./.

Diễn biến vụ án hoa hậu Phương Nga

Năm 2009: Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ Mỹ quen nhau qua mạng xã hội.

Năm 2012: Hai bên thỏa thuận với nhau về việc mua bán nhà giá rẻ và có lời.

Đến tháng 11/2013: Mỹ đã chuyển 16,5 tỉ cho Nga để Nga mua nhà rẻ hơn thị trường. Tuy nhiên, Nga nhận tiền nhưng không giao nhà.

Tháng 4/2014: Mỹ viết đơn tố cáo Nga vay tiền nhưng sau đó không trả cho Mỹ. Tuy nhiên Mỹ chỉ có đơn tố cáo nên cơ quan điều tra cho rằng đây là giao dịch dân sự và không thụ lý.

Tháng 8/2014: Mỹ tiếp tục làm đơn tố cáo Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc mua nhà giá rẻ.

Ngày 9/9/2014: Mỹ có bản khai tại cơ quan điều tra với nội dung đã quen biết Nga thế nào, Nga đã dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền.

Ngày 29/9/2014: Nga có bản khai với cơ quan điều tra với nội dung thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Mỹ.

Ngày 19/11/2014: Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ngày 19/3/2015: Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị bắt tạm giam.

Ngày 21/9/2016: TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 1 và trả hồ sơ để điều tra bổ dung, do trong phiên tòa này, Nga khai số tiền 16,5 tỉ đồng này là tiền thỏa thuận về một hợp đồng tình cảm. Theo đó Nga và Mỹ yêu nhau, Nga chấp nhận làm vợ (hờ) của Mỹ và không có thân phận gì. Việc Nga làm ra bộ hồ sơ mua nhà giá rẻ là có sự hướng dẫn của người phụ nữ là Nguyễn Mai Phương.

Ngày 22/6/2017: TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2. Tòa đã triệu tập thêm các nhân chứng liên quan đến vụ án: Nguyễn Mai Phương, Lữ Minh Nghĩa, Nguyễn Văn Yên… là những người đã giúp Nga thực hiện hồ sơ giả mua nhà giá rẻ để lừa Mỹ.

Nguyễn Mai Phương không đến tòa theo giấy triệu tập và ngày 26/6 HĐXX đã ra quyết định dẫn giải.

Ngày 29/6/2017: HĐXX cũng quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 9 vấn đề không thể làm rõ tại tòa. HĐXX ký lệnh thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung được tại ngoại.

Ngày 10/8/2017: Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ vụ án Hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *