Proton kêu gọi chính phủ Malaysia trợ giá ôtô điện

Hãng sản xuất ôtô quốc gia của Malaysia,

Proton Holdings Bhd

, hy vọng chính phủ sẽ xem xét một chính sách khuyến khích hoặc sẽ

giảm giá

cho xe điện (EV) để thúc đẩy người dân hướng đến dòng xe này.

Zainuddin Che Din – Giám đốc dự án Công nghệ xanh của Proton – đã trích dẫn ví dụ rằng chính phủ Mỹ đưa ra khoản khấu trừ thuế 7.500 USD, chính phủ Trung Quốc trợ cấp lên đến 8.800 USD cho việc mua xe sử dụng nhiên liệu thay thế hoặc nước Anh trợ cấp cho các loại xe sạc điện với mức giảm giá 25% lên đến tối đa 5.000 bảng cho một chiếc

xe điện

mới.

Ông cho biết Nhóm dự án xanh đang làm việc với công ty Frazer-Nash Research Ltd  của Anh để phát triển EV Saga và xe điện bán tải (REEV) Exora và dự kiến sẽ tung ra trong nửa đầu năm 2013, tuy nhiên, chi phí cho quyền sở hữu xe là một trong những thách thức đối với việc thực hiện sáng kiến EV hoặc xe hybrid.

Zainuddin nói rằng có sự thiếu nhận thức về lợi ích và lợi thế của xe EV ở Malaysia nên giá sẽ tương đối cao hơn so với xe bình thường.

Theo ông, EV hay còn được biết đến là ngành công nghiệp hybrid vẫn còn mới ở Malaysia và giá sẽ cao hơn do chi phí lắp đặt các trạm sạc và mua lại công nghệ  cao.

Tại cuộc họp báo về tiến độ kế hoạch điện khí hóa cho xe ôtô Proton, Zainuddin cho biết trong khi chi phí để vận hành EV khá rẻ thì việc mua sắm ban đầu sẽ tốn kém. Bởi vậy, việc ưu đãi hoặc giảm giá sẽ là cách để thu hút người Malaysia mua xe EV nhằm giúp ngành công nghiệp hybrid tăng trưởng nhanh và tạo ra nhận thức trong tương lai.

Zainuddin tiết lộ REEV Exora có một máy phát điện trên xe để nạp điện cho động cơ chạy bằng pin và EV Saga hoàn toàn chạy bằng pin.

Về nhu cầu đối với ôtô điện, Zainuddin cho biết nếu chính phủ cắt giảm các khoản trợ cấp nhiên liệu, thì tiêu thụ xăng dầu sẽ giảm theo. Vì vậy, nhu cầu đối với EV có khả năng sẽ tăng lên khi mọi người có lẽ sẽ xem xét đến EV và các khoản ưu đãi sẽ khuyến khích họ hơn nữa./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *