Nữ đại gia bật khóc trong phiên xử Huyền Như

Sáng nay (22/12), phiên tòa phúc thẩm xét xử “đại án” lừa đảo 4.000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm thực hiện tiếp tục phần thẩm vấn của HĐXX đối với các bị cáo bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “cho vay lãi nặng”.

Cán bộ ngân hàng nhận sai

Là một trong những bị cáo bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với mức án 7 năm tù, trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Lương Thị Việt Yên – nguyên Trưởng phòng giao dịch Võ Văn Tần thuộc Vietinbank – chi nhánh Nhà Bè đề nghị HĐXX xem xét bởi bị cáo không phải là người trực tiếp chỉ đạo các nhân viên mở tài khoản cho 2 cá nhân là Nguyễn Thị Bé Năm và Dương Thị Nguyệt (hai tài khoản giả do Huyền Như đứng ra mở) tại phòng giao dịch.

Theo bản án sơ thẩm, sau khi huy động vốn của các đơn vị, cá nhân, Huỳnh Thị Huyền Như ngoài việc làm giả hồ sơ để mở tài khoản cho khách hàng tại phòng giao dịch khác thì bị cáo còn lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của các nhân viên, cán bộ phòng giao dịch Võ Văn Tần để giả chữ ký đứng ra làm hồ sơ mở tài khoản của hai cá nhân có tên là Nguyễn Thị Bé Năm và Dương Thị Nguyệt sau đó chuyển tiền vào đó rồi tiếp tục giả chữ ký và rút ra chiếm đoạt.

Tại tòa, các bị cáo Lê Thị Ngọc Lợi – giao dịch viên, Hồ Hải Sỹ – Phó phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng thừa nhận hành vi sai phạm.

Bị cáo Sỹ khai hôm đó, khi đang ở phòng giao dịch thì nhận được điện thoại của bị cáo Lương Thị Việt Yên – Trưởng phòng thông báo có hai khách hàng lớn do Võ Anh Tuấn – Phó phòng giao dịch Nhà Bè tiếp thị về cần gửi tiền gấp nên đề nghị mở tài khoản tại phòng giao dịch Võ Văn Tần.

Bị cáo Đào Thị Tuyết Dung tại tòa

Sau đó, dù không có mặt khách hàng, không có hồ sơ, chữ ký và giấy đề nghị mở tài khoản nhưng Hồ Hải Sỹ chỉ đạo Lê Thị Ngọc Lợi nhận thông tin khách hàng do Võ Anh Tuấn gửi qua tin nhắn để thực hiện việc mở tài khoản, cung cấp số tài khoản cho hai cá nhân này.

Sau khi tiền được chuyển vào tài khoản, Huyền Như sai nhân viên giúp việc là Trần Thị Tố Quyên đem đến bổ sung vào để lưu tại ngân hàng.

Nữ đại gia: “chỉ phạm tội tin Huyền Như”

Sau phần thẩm vấn nhóm nhân viên, cán bộ ngân hàng, HĐXX chuyển sang thẩm vấn các bị cáo bị truy tố về tội “cho vay lãi nặng”.

Bị cáo đầu tiên bị xét xử về tội danh trên được tòa mời lên thẩm vấn là bị cáo Đào Thị Tuyết Dung – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân (bị cấp sơ thẩm xử phạt 2 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý (thứ 3) cùng các bị cáo được tại ngoại ngồi hàng ghế phía sau luôn lấy tóc che mặt.

Trình bày nội dung kháng cáo, bị cáo Đào Thị Tuyết Dung cho biết bị cáo không kháng cáo mức án 2 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên về tội danh này, bị cáo chỉ xin tòa xem xét lại phần dân sự trong vụ án.

Bị cáo Dung khai trước khi bị bắt bị cáo làm chủ Công ty Dung Vân kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Cuối năm 2009, qua bạn bè giới thiệu bị cáo quen biết và bắt đầu cho Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày hoặc lãi suất cầm đồ là 2%/tháng.

Bị cáo Dung cho rằng bản án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo đã cho Như vay lãi suất cao tổng cộng 265,7 tỷ đồng, thu về 440,4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 174 tỷ đồng và bắt bị cáo nộp lại số tiền này để tịch thu xung quỹ Nhà nước là không đúng.

Ngoài ra, bị cáo Như còn khai riêng ngày 1/6/2011, bị cáo có cho Như vay 150 tỷ đồng với tài sản thế chấp là 5 căn nhà và 2 miếng đất.

Toàn bộ giấy tờ Như thế chấp đối với số tài sản này bị cáo đã giao cho cơ quan điều tra, bị cáo chưa thu về được đồng nào đối với số vốn trên nên khẩn thiết xin tòa xem xét.

Sau phần thẩm vấn bị cáo Đào Thị Tuyết Dung thì một nhân vật cho vay nặng lãi có “máu mặt” trong vụ án là nữ đại gia Nguyễn Thiên Lý – Giám đốc Công ty TNHH Diva cũng được tòa mời lên thẩm vấn.

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2007, thông qua Hùng Mỹ Phương (Phương Đen) làm nghề môi giới chứng khoán giới thiệu Nguyễn Thiên Lý gặp Như.

Sau đó, Lý chủ động gặp Như tại Ngân hàng Viettinbank và đề nghị có tiền cho Như vay với lãi suất 0,4%/ngày.

Như đồng ý vay số tiền ban đầu là 100.000USD và khoảng 3 tỷ đồng, sau đó số tiền vay càng nhiều hơn có món lên đến hơn 40 tỷ đồng với lãi suất cũng dao động từ 0,4%/ngày đến 1,2%/ngày, đặc biệt có những khoản Như phải trả Lý từ 3% đến 3,7%/ngày.

Bản án sơ thẩm xác định: từ ngày 01/12/2009 đến 14/09/2011, Nguyễn Thiên Lý đã cho Huỳnh Thị Huyền Như vay tổng số tiền 554 tỷ đồng và 340.000 USD.

Như đã trả cho Lý hơn 1.296 tỷ đồng, hiện còn nợ của Lý 216,4 tỷ đồng và 340.000 USD, Lý đã hưởng lợi hơn 414 tỷ đồng. Trước đó, tại bản cáo trạng xác định Lý thu lợi tới 735 tỷ đồng.

Tại tòa, trả lời câu hỏi về lý do kháng cáo, nữ đại gia này cho rằng mình đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ phần bản án liên quan đến hành vi của bị cáo.

Tuy nhiên, trong phần thẩm vấn sau đó, Nguyễn Thiên Lý thừa nhận nhiều khoản tiền từ Như thông qua chuyển khoản lên tới cả ngàn tỷ đồng nhưng lại đưa ra những lời khai theo hưởng đó là khoản tiền do hợp tác làm ăn trước đó, không phải cho vay nặng lãi.

Theo nữ đại gia này, mức án 2 năm tù về tội “cho vay lãi nặng” với bị cáo là quá nặng và “bản chất của vụ việc, bị cáo cũng là nạn nhân thôi…bị cáo cho rằng bị cáo không phạm tội cho vay lãi nặng”.

Trước câu nói trên, HĐXX đặt câu hỏi “vậy theo bị cáo, bị cáo phạm tội gì?” – “Bị cáo phạm tội tin Như ạ”, Nguyễn Thiên Lý bình thản trả lời.

Khi HĐXX tiếp tục truy vấn, Nguyễn Thiên Lý bật khóc buộc HĐXX phải nhắc nhở bị cáo bình tĩnh và cho về chỗ ngồi.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục.

Phá xưởng sản xuất đĩa sex ở Đồ Sơn

Hiếp dâm hụt thiếu nữ, “yêu râu xanh” bị đòi 100 triệu

‘Phi công’ tố người tình ‘quan hệ’ với nhân chứng

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *