Những điều chưa từng thấy trên đường đua F1

Nhóm hỗ trợ của đội Ferrari đang khởi động trước cuộc đua thử đầu tiên của chặng Austrian Grand Prix diễn ra ở Spielberg, Áo. Ảnh: Getty Images

Bốn tháng sau nhiều lần hoãn tới hoãn lui, cuối cùng, mùa giải F1 năm nay sẽ chính thức khởi tranh vào ngày mai 5/7, ở một châu lục khác kế hoạch ban đầu và trong một bầu không khí đầy khác lạ.

Sẽ không có người xem trực tiếp trên khán đài tại đường đua Spielberg ở Áo, và dịch

Covid-19

khiến cho việc có bao nhiêu chặng thi đấu trong mùa giải năm nay, thi đấu ở những nơi nào đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn.

Đó có thể không phải những điều kỳ lạ duy nhất của mùa giải F1 năm nay. Các tay đua còn đang thảo luận xem có cùng nhau quỳ gối trên đường đua trước chặng đấu ngày Chủ Nhật (5/7) để ủng hộ phong trào “Black Lives Matter” hay không. Đương kim vô địch F1 Lewis Hamilton, cũng là tay đua da màu đầu tiên và duy nhất vô địch F1, mạnh mẽ ủng hộ phong trào này và sẽ tham gia thi đấu trong mùa giải năm nay với một chiếc Mercedes màu đen, thay vì màu đỏ như thông thường để phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lần đầu tiên trong lịch sử giải F1, hai chặng đầu tiên đều sẽ diễn ra tại Áo, cách nhau đúng một tuần. Và toàn bộ 8 chặng đầu tiên sẽ gói gọn ở châu Âu trong 10 tuần, thay vì trải khắp từ châu Úc sang châu Á và châu Âu như kế hoạch ban đầu.

Chặng thứ 8, dự kiến cũng là chặng đua cuối cùng ở châu Âu, sẽ diễn ra tại Italia vào ngày 6/9. Ban tổ chức vẫn hy vọng có thể bố trí lại một số chặng đã bị hoãn để có thể hoàn tất mùa giải năm nay với từ 15-18 chặng đua, so với 22 chặng như kế hoạch ban đầu.

Ngoài Áo, sẽ có hai chặng đua khác cùng được tổ chức ở cùng một nơi, đó là chặng 4 và 5 diễn ra ở Anh. Nếu mùa giải năm nay vẫn được mở ra ngoài châu Âu thì có thể sẽ kết thúc bằng các chặng đua ở Bahrain và Abu Dhabi vào tháng 12.

“Thực sự là chúng tôi thậm chí không biết mình sẽ thi đấu tổng cộng bao nhiêu chặng. Đây là việc chưa từng có,” tay đua Carlos Sainz Jr. của McLaren, và tương lai sẽ là của Ferrari, cho biết.

Đường đua Red Bull Ring ở Spielberg, Áo (ảnh trên) nằm cách xa nhiều thị trấn và thành phố, nên tạo cảm giác khá yên tâm trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng.

Tuy nhiên, các biện pháp y tế và an toàn nghiêm ngặt vẫn được áp dụng.

Tất cả những ai vào đường đua, kể cả đại diện báo đài (dù đã hạn chế số lượng), đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và tiếp tục xét nghiệm thêm trong 5 ngày liên tiếp sau đó. Các đội F1 không được phép tiếp xúc trực tiếp ở cả trong và ngoài đường đua, còn truyền thông không được phép vào khu paddock.

Thông thường các tay đua sẽ trả lời phóng viên trong phòng họp báo, nhưng trong tình hình dịch bệnh như hiện tại, các tay đua chỉ được phép trả lời phỏng vấn qua video, với các câu hỏi được gửi tới trước.

4,3km đường đua Spielberg gần như sẽ trống trơn, thay vì đầy rẫy lều bạt, xe cắm trại, lò nướng BBQ và hàng nghìn người hâm mộ mặc áo cam từ Hà Lan sang để cổ vũ Max Verstappen như mọi năm.

Tay đua này của đội Red Bull từng giành hai chiến thắng chặng tại đây.

Đường đua ở Áo là một trong những đường đua F1 ngắn nhất nhưng cũng là một trong những đường đua khốc liệt nhất. Các tay đua phải mất khoảng 72% thời gian đạp hết ga, chỉ kém mức 77% của đường đua Monza ở Italia.

Do đại dịch Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 8 chặng đua được chốt cho mùa giải F1 năm nay. Đã có 7 chặng chính thức bị huỷ bỏ, gồm: Australia, Hà Lan, Monaco, Pháp, Azerbaijan, Singapore và Nhật Bản.

Trong khi đó, các chặng đua ở Canada, Mexico, Mỹ và Brazil đều chưa chắc chắn. Chặng ở Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang để ngỏ khả năng tổ chức. Nga được cho là có thể sẽ đăng cai tổ chức hai chặng ở Sochi.

Dưới đây là lịch thi đấu 8 chặng đầu tiên của mùa giải F1 2020:

Dưới đây là các chặng đua theo lịch thi đấu cũ, hiện đã bị hoãn, huỷ hoặc chưa được chốt lịch mới:

Nhật Minh

Theo

Autoblog, F1

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *