Mưu trí, dũng cảm, bị thương vẫn kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng

Bị thương vẫn quyết không lùi bước

Nếu lần đầu tiếp xúc, hẳn không ít người sẽ nhận xét Trung tá Nguyễn Minh Quang có dáng vẻ dường như chỉ phù hợp với công việc của một công chức văn phòng.

Trắng trẻo, hiền lành lại ăn nói nhỏ nhẹ, hiếm khi người ta thấy anh to tiếng. Ngay cả khi trò chuyện với chúng tôi, anh cũng chỉ ngập ngừng và cười trừ trước mỗi câu hỏi về chuyện bản thân.

Thế nhưng, khi nhắc tới những chuyên án khó mà anh và đồng đội đã từng điều tra, khám phá là Trung tá Nguyễn Minh Quang lại như “bắt trúng mạch”.

Từng chuyên án đến từng chi tiết trong mỗi vụ án, từng đối tượng, từng thủ đoạn phạm tội anh đều thuộc nằm lòng.

Trung tá Nguyễn Minh Quang bảo, phá được một vụ là thêm một kinh nghiệm được tích lũy, không nhớ sao được. Hơn nữa đó còn là công sức của anh em trong Đội nói riêng và toàn phòng nói chung quần quật đeo bám có khi mất đến mấy tháng trời.

Ăn bờ ngủ bụi, chui rúc đêm hôm, nếu không có sự máu lửa và quyết tâm tấn công

tội phạm

đến cùng thì chẳng bao giờ thành công được. Vì thế, nếu nói là chiến công thì đó là của cả tập thể chứ không riêng gì của cá nhân ai.

Chính suy nghĩ, cách làm việc tập thể nên Trung tá Nguyễn Minh Quang mới bị những vết thương “để đời”.

Đó là dịp tháng 9-2011, anh cùng đồng đội bắt đối tượng Nguyễn Minh Đức (SN 1992), trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Nguyễn Minh Đức là kẻ cầm đầu một băng nhóm gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản như xe máy, tiền bạc, tư trang của người dân xung quanh khu vực đê Hoàng Mai.

Phát hiện ra có công an, với bản chất manh động, gã tội phạm rút phắt con dao tông dài cất giấu dưới chiếu nhằm đầu Trung tá Nguyễn Minh Quang chém thẳng. Né được nhát dao chí mạng, Trung tá Quang lao vào tấn công khống chế đối tượng. Như con thú cùng đường, Đức tiếp tục chém anh thêm nhiều nhát và chạy thoát ra bờ ao bên cạnh. Mặc dù máu chảy xối xả, nhưng quyết không để tội phạm lọt lưới, Trung tá Quang vẫn lao theo. Đến khi đồng đội kịp tới trợ giúp và bắt giữ Đức đưa lên bờ thì Trung tá Quang mới chịu buông tay khỏi người tên tội phạm rồi lịm đi.

Hồi đó, cứ mỗi tối có việc phải đi qua con đê này, người dân đều lo sợ bởi sự xuất hiện của băng cướp vì chúng gây án hết sức manh động rồi biến mất một cách nhanh chóng.

Thông tin được chuyển tới Phòng Cảnh sát Hình sự và các trinh sát Đội 8 được tung vào cuộc. Sau thời gian dài theo dõi, Trung tá Nguyễn Minh Quang cùng các trinh sát đã dựng lên được chân dung băng nhóm của Đức và quyết định triệt phá.

Ngày 15-9-2011, anh cùng 3 trinh sát bao vây một khu nhà trọ thuộc huyện Thanh Trì nơi Đức ẩn náu. Phát hiện ra có công an, với bản chất manh động, gã tội phạm rút phắt con dao tông dài cất giấu dưới chiếu nhằm đầu Trung tá Nguyễn Minh Quang chém thẳng.

Né được nhát dao chí mạng, Trung tá Quang lao vào tấn công khống chế đối tượng. Như con thú cùng đường, Đức tiếp tục chém anh thêm nhiều nhát và chạy thoát ra bờ ao bên cạnh.

Mặc dù máu chảy xối xả, nhưng quyết không để tội phạm lọt lưới, Trung tá Quang vẫn lao theo. Đến khi đồng đội kịp tới trợ giúp và bắt giữ Đức đưa lên bờ thì Trung tá Quang mới chịu buông tay khỏi người tên tội phạm rồi lịm đi.

Tại bệnh viên, các bác sĩ cho biết, những nhát dao đã khiến toàn bộ gân của bàn tay trái của anh bị đứt, thương tật vĩnh viễn lên tới 26%.

Nhưng nhờ bắt tên đầu sỏ này nên việc truy bắt các đối tượng khác trong băng nhóm trở nên thuận lợi. Cũng từ đó, tuyến đê dài từ Hoàng Mai xuống Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên đã trở lại bình yên như vốn có.

Phá án bằng sự kiên trì

Với người dân, khi đọc những thông tin an ninh trật tự trên các phương tiện truyền thông đại chúng chỉ biết rằng, nơi này công an phá ổ nhóm tội phạm, chỗ kia bắt băng cướp có tổ chức.

Thế nhưng mấy ai hiểu để có được thành công đó, những người lính hình sự như Trung tá Nguyễn Minh Quang đã phải thức trắng nhiều đêm, tốn bao mồ hôi, công sức theo dõi, đấu tranh hàng tháng trời.

Thậm chí có những vụ án sẽ rơi vào bế tắc nếu vô tình bỏ qua những tình tiết, đầu mối tưởng chừng rất nhỏ.

Đó là hồi cuối năm 2012, sau khi Trung tá Nguyễn Minh Quang xuất viện được ít lâu, Phòng Cảnh sát Hình sự liên tiếp nhận được tin báo từ các quận, huyện về các vụ cướp giật dây chuyền.

Chắp ghép những lời khai từ các nạn nhân, Đội 8 phát hiện tình tiết các vụ này khá giống nhau, đó là thủ phạm gồm 2 thanh niên đi xe máy nhãn hiệu Honda SH150cc và thời gian gây án thường vào sáng sớm.

Tuy nhiên, địa bàn gây án rất thất thường, vì vậy việc xác định đối tượng đòi hỏi phải có thời gian và kiên trì mật phục.

Sau khi họp toàn đội thống nhất phương án, Trung tá Nguyễn Minh Quang một mặt tung một nhóm trinh sát ra chỉ với nhiệm vụ “đánh bóng mặt đường”, bám theo những thanh niên đi xe SH có biểu hiện khả nghi.

Mặt khác, một nhóm trinh sát khác được cử đi theo các Tổ công tác 141 để theo dõi những thanh niên đi xe SH không đeo biển kiểm soát hoặc vi phạm Luật Giao thông. Còn lại tất cả tập trung rà soát các đối tượng lưu manh, nghiện ngập trên toàn thành phố.

Bằng sự kiên trì, cuối cùng các nhóm trinh sát đã có thông tin về 2 đối tượng có ngoại hình giống như lời trình báo của các nạn nhân.

Đó là Nguyễn Trung Kiên (SN 1983, trú tại 54 Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Lương Hải Đăng (SN 1978, ở 112 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cả Kiên và Đăng đều là những đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiệp ngập và sở hữu 1 chiếc xe SH.

Tuy nhiên, các đối tượng này dù có nhà nhưng lại không hề có mặt ở địa phương mà đi thuê nhà trọ để ở. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, mọi “ra đa” của Đội 8 đều được căng hết cỡ dò tìm nơi ẩn náu của Kiên và Đăng.

Tuy nhiên, mỗi khi trinh sát lần ra được nơi ở và tìm cách tiếp cận thì y như rằng mất dấu vì các đối tượng đã chuyển chỗ ở mới. Nói vui theo cách của Trung tá Nguyễn Minh Quang là lúc đó anh em lại “Game over” và tất cả phải bắt đầu lại.

Trong khi đó, hàng ngày các vụ cướp vẫn cứ xảy ra, mỗi khi nhận thêm tin trình báo của người dân, Trung tá Nguyễn Minh Quang cùng đồng đội càng thêm sốt ruột.

Đến tháng 3-2013, một tin vui từ nhóm trinh sát đi theo Tổ công tác 141 báo về là đang tạm giữ Kiên và Đăng khi chúng điều khiển xe SH vi phạm lỗi không đeo biển kiểm soát.

Thế nhưng khi bị đưa về Đội 8, cả 2 đối tượng tỏ ra rất lì lợm, chúng chỉ nhận lỗi vi phạm Luật Giao thông và chối phăng tất cả các vụ cướp giật dây chuyền.

Sau khi được thả, cả Kiên và Đăng đều cảnh giác và manh động hơn. Mỗi khi cướp giật xong, chúng đều chạy xe lạng lách tốc độ cao vô cùng nguy hiểm.

Thậm chí đã 2 lần trinh sát Đội 8 phát hiện được chúng gây án và đuổi theo, nhưng với sự liều lĩnh của đối tượng, trinh sát buộc phải dừng truy đuổi để giữ an toàn cho người tham gia giao thông.

Quyết không để tội phạm lọt lưới, Trung tá Nguyễn Minh Quang xác định sau mỗi pha “đi chợ”, Kiên và Đăng buộc phải tìm nơi tiêu thụ đồ gian và chỉ đạo trinh sát tìm bằng được đầu mối này. Sau nhiều lần xác minh thì một đối tượng nhà ở phố Đồng Nhân “lộ sáng”.

Tên này có nhiệm vụ đi bán dây chuyền cho Kiên, Đăng ở các tiệm vàng. Xác minh thêm lời khai của các chủ tiệm vàng, Trung tá Nguyễn Minh Quang quyết định “cất vó”. 5h sáng 20-7, sau hơn nửa năm lần theo theo dấu vết đối tượng, nhóm trinh sát phát hiện được nơi ở mới của Kiên và Đăng tại một căn nhà trọ trong con ngõ nhỏ trên đường Đê La Thành.

Ngay lập tức tất cả các đường tắt từ con ngõ này ra những tuyến phố xung quanh được bí mật phong tỏa. Khi trinh sát Đội 8 bố trí mật phục xong thì cũng là lúc một chiếc SH chở theo Kiên và Đăng lao vọt ra đường. Các đối tượng không biết rằng các trinh sát đã thay phiên nhau đeo bám.

Lòng vòng từ Giảng Võ sang Thanh Xuân, Cầu Giấy rồi quay về Láng Hạ, đang chăm chú quan sát những “con mồi” bỗng cả Kiên và Đăng giật mình khi bị trinh sát chặn lại.

Tuy nhiên hai đối tượng vẫn không tỏ vẻ lo lắng khi bị đưa về trụ sở cơ quan công an vì tin chắc lần này lại được thoát ra vì chưa bắt quả tang được chúng cướp giật.

Sau một ngày đấu tranh, trước những chứng cứ từ chủ các hiệu vàng, lời khai từ kẻ chuyên bán dây chuyền cho chúng và sự nhận dạng chính xác của các nạn nhân, Kiên và Đăng đã phải nhận tội.

Bài viết được lấy tại địa chỉ: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/muu-tri-dung-cam-bi-thuong-van-kien-quyet-tan-cong-toi-pham-den-cung/738621.antd

Vụ truy sát chết người ở quận 9: Nhận diện hai cô gái mua bánh sinh nhật

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *