Liên tục cảnh báo về nguy cơ trẻ nhỏ tử vong do bị bỏ quên trên ô tô

Mặc dù đại dịch

Covid-19

có thể khiến mọi người ở nhiều nơi trên thế giới lái xe ít hơn và làm việc ở nhà nhiều hơn, nhưng Hiệp hội Ô tô Mỹ cảnh báo nguy cơ tử vong do xe ô tô nóng vẫn còn cao.

Theo Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), “sốc nhiệt” là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các tai nạn xe cộ không va chạm ở trẻ dưới 14 tuổi. Kể từ năm 1998, trung bình mỗi năm tại Mỹ có 39 trẻ em tử vong do sốc nhiệt.

Phần lớn (54%) các trường hợp tử vong trong

ô tô

dưới trời nóng là do trẻ em bị bỏ quên trên xe. Điều này thường xảy ra khi cha mẹ hay người trông trẻ bị phân tâm hoặc việc đi gửi trẻ không phải thói quen của họ.

Nguyên nhân thứ 2 (25%) là khi những đứa trẻ vào xe mà không có ai giám sát, có thể là do tự chui qua cánh cửa không khóa hoặc cốp xe.

Năm 2018, nước Mỹ ghi nhận 53 trẻ em thiệt mạng trong xe ô tô dưới trời nóng. Năm ngoái, con số này là 52. Mới đây, hồi đầu năm 2020, một em bé 4 tuổi đã sốc nhiệt tới chết sau khi bé rời nhà và leo lên một chiếc xe không có người, trong khi gia đình không hề hay biết.

Ông

Mark Jenkins, người phát ngôn của

Hiệp hội Ô tô Mỹ, nhấn mạnh rằng các gia đình cần giáo dục con cái về sự nguy hiểm của những chiếc ô tô dưới trời nắng nóng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn những thảm kịch tương tự có thể xảy ra.

Những mẹo nhỏ tránh trẻ tự ý trèo lên ô tô:

– Tập thói quen luôn khóa cửa và cốp xe.

– Đừng bao giờ để trẻ chơi trên một chiếc xe ô tô khi không có người lớn giám sát. Cần dạy trẻ em rằng ô tô không phải là chỗ để chơi.

– Để chìa khóa xa tầm tay trẻ em.

– Nếu một đứa trẻ bị mất tích, cần nhanh chóng kiểm tra tất cả các loại xe, kể cả cốp xe.

Cố tình bỏ lại trẻ em trên xe là nguyên nhân thứ 3. Đừng bao giờ để một đứa trẻ ở trong một chiếc xe

đang đỗ, ngay cả khi cửa sổ kéo xuống hoặc bật điều hòa. Nhiệt độ cơ thể của trẻ em có thể tăng nhanh gấp 3-5 lần so với người lớn. Khi nhiệt độ cơ thể lên tới 40 độ C, các cơ quan nội tạng bắt đầu ngừng hoạt động.

Lời khuyên cho người lái xe:

Đặt báo thức trên điện thoại để nhắc kiểm tra ghế sau.

– Liên hệ nơi trông trẻ/trường học yêu cầu kiểm tra nếu không thấy trẻ đến lớp.

– Để ví/điện thoại/bỉm… ở ghế sau nhằm gợi ý bạn kiểm tra trẻ em ở ghế sau trước khi ra khỏi xe.

– Mang theo thú nhồi bông trên ghế xe của con bạn. Khi bạn đi cùng con mình, hãy đặt thú nhồi bông lên ghế trước để nhắc nhở rằng con bạn đang ngồi ở ghế sau.

– Dán lời lời nhắc lên kính chắn gió/bảng điều khiển/cửa sổ phía người lái hay bất cứ nơi nào mà bạn thường chú ý, để nhắc nhở bản thân.

– Đưa con bạn ra ngoài xe trước, rồi lấy đồ đạc ra sau.

– Nếu thấy một đứa trẻ hay thú cưng ở trong xe một mình, hãy ngay lập tức gọi điện và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Gia Bảo

Theo

Apopka Voice

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.