Hãng xe bị đòi bồi thường 20 triệu USD vì khiến tài xế quá tin vào công nghệ

Vụ việc xảy ra vào từ tháng 2 năm nay tại địa điểm cách Houston khoảng 35 phút lái xe về phía bắc, nhưng mới đây đã được nhắc lại khi nhóm cảnh sát liên quan đã gửi đơn kiện tới tòa án Quận Harris, tiểu bang Texas (Mỹ).

Theo đó, vào đêm ngày 27/2, có 4 chiếc

SUV

của cảnh sát hạt Montgomery đang dừng bên đường để kiểm tra một tài xế có nghi vấn tàng trữ chất kích thích. Các xe này đều bật đèn cảnh báo chuyên dụng dùng cho xe cảnh sát.

Bất ngờ, một chiếc

Tesla Model X

lao tới với tốc độ 120 km/h giờ,

đâm sầm vào xe cảnh sát

mà không có bất cứ dấu hiệu phanh nào.

Trên ghế lái, một người đàn ông được xác định là Michael Minh Le, 47 tuổi, có nồng độ cồn trong máu cao. Người này sau đó đã phải nhập viện vì trấn thương nặng, các cảnh sát chỉ bị thương nhẹ nhưng các xe công vụ bị hư hại sau va chạm.

browser not support iframe.

Clip hiện trường vụ tai nạn

Giới chức điều tra cũng xác định, chiếc Tesla đâm vào cảnh sát khi đó đang dùng tính năng Auto Pilot, cho phép người lái không cần chạm tay vào vô-lăng.

Điều đáng ngạc nhiên trong đơn khởi kiện mà luật sư Tony Buzbee đang đại diện cho các sĩ quan gửi lên tòa án, nam tài xế gốc Việt không có trong danh sách, mà thay vào đó là hãng Tesla và chủ nhà hàng đã phục vụ rượu cho tài xế.

Theo luật sư Tony Buzbee, đơn kiện hãng xe Tesla với khoản tiền bồi thường 20 triệu đô la vì đã thêu dệt quá nhiều về khả năng của hệ thống tự hành Auto Pilot, dẫn đến khách hàng Tesla hiểu sai về khả năng tự lái gây hậu quả nghiêm trọng.

“Hệ thống Auto Pilot của Tesla không nhận dạng được đèn nhấp nháy trên xe cảnh sát để đưa ra xử lý phù hợp. Tesla và Giám đốc điều hành Elon Musk đã phóng đại tính năng này quá mức và vô trách nhiệm”, luật sư nhấn mạnh.

Tesla là một trong nhiều công ty đang tìm cách kiếm tiền từ ô tô hoàn toàn tự lái. Hệ thống lái tự động Auto Pilot được giới thiệu lần đầu vào năm 2014.

Hiện tại, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA cũng đang điều tra về Auto Pilot của Tesla và đã ghi nhận 11 vụ tai nạn tương tự đã xảy ra kể từ năm 2018, trong đó có nhiều vụ đâm vào xe cảnh sát đang làm nhiệm vụ bên đường.

Đình Quý

(theo Houston public media)

Bạn đã từng gặp tình huống thót tim khi lái xe? Hãy chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.