Điểm danh những nguyên nhân gây cháy nổ trên xe ô tô

Rò rỉ dầu

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ

cháy xe

trong mùa hè. Trên thực tế, khi đường ống nhiên liệu hoặc bình chứa bị rò rỉ hoặc do đổ xăng quá đầy khiến xăng dầu có thể bị tràn ra bên ngoài. Chỉ cần một tia lửa điện hoặc nhiệt độ xung quanh tăng lên đến 257 độ C, chiếc xe của bạn có thể tự bốc cháy trong vòng vài giây.

Hiện tượng rò rỉ dầu trên xe ô tô. Ảnh: Auto Catch

Hệ thống điện trục trặc

Tất cả hệ thống điện và các thiết bị như bình ắc-quy, pin hay cáp sạc trên xe ô tô đều tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Thậm chí ngay cả bóng đèn cũng chính là một nguồn gây cháy bởi các dây tóc bóng đèn pha nóng có nhiệt độ lên tới 1400 độ C. Ngoài ra, việc xe hoạt động liên tục dưới thời tiết nắng nóng trong mùa hè khiến lớp vỏ dây điện gần các nguồn nhiệt lớn (ví như khoang động cơ) có thể bị chảy nhựa, tạo điều kiện cho các dây điện trần tiếp xúc với nhau và gây ra chập cháy.

Hệ thống điện trục trặc cũng là nguyên nhân của nhiều vụ cháy xe. Ảnh: Ride Time.

Động cơ quá nóng

Trong những ngày hè nắng nóng, giữa nhiệt độ không khí tăng cao cùng với việc xe hoạt động liên tục khiến nhiệt độ của động cơ xe ô tô nóng vượt mức cho phép và thâm chí có thể đạt tới hơn 500 độ C – mức nhiệt đủ sức đốt cháy bất kì chất lỏng nào chảy ra từ xe.

Hơn nữa, vào mùa hè – thời điểm thu hoạch vụ mùa, người dân thường xuyên phơi rơm rạ trên nhiều con đường ở vùng quê, khiến chúng dễ bị cuốn vào gầm xe. Cùng với nhiệt độ cao tỏa ra từ xe, rơm có thể bén lửa và bốc cháy là điều dễ hiểu.

Xe hoạt động quá mức khiến động cơ nóng lên nhanh chóng. Ảnh: NRMA

Phụ kiện trên xe

Đây là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ trên xe mà ít người ngờ tới. Không ít chủ xe tự ý lắp đặt thêm một số thiết bị, phụ kiện không giống với thiết kế của nhà sản xuất hay không tương thích với nguồn điện trên xe. Điều này khiến hệ thống điện trên xe dễ bị chập cháy. Bên cạnh đó, nhiều tài xế cũng có thói quen đặt đề nhiều đồ đạc, hàng hóa dễ cháy nổ trên xe như nước rửa tay, lọ cồn,…tạo điều kiện cho những vụ cháy nổ.

Phụ kiện, thiết bị không tương thích có thể khiến xe phát nổ. Ảnh: Auto Catch

Nhiên liệu “dởm”

Chất lượng của nhiên liệu cũng chính là một trong những yếu tố dẫn đến cháy nổ. Có nhiều trường hợp xăng dầu nhiễm tạp chất, bị pha chế hay phối chế thêm nhiều hóa chất khiến xăng bay hơi nhanh hơn bình thường. Điều này không chỉ khiến động cơ xe nhanh bị hỏn mà còn dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ khi xăng, dầu tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tia lửa.

Xăng dầu bị pha lẫn tạp chất cũng có thể gây cháy nổ. Ảnh:Kampala Dispatch

Mai Lý

(

Theo Auto Catch

)

Bạn đã từng chứng kiến những khoảnh khắc va chạm trên đường phố? Hãy chia sẻ video từ camera hành trình và tin bài cộng tác về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải theo quy định của tòa soạn. Xin trân trọng cảm ơn!

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *