Bí ẩn sau những dấu chấm lạ trên cổ nạn nhân

Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, cuộc đời bà phải lâm cảnh nay đây mai đó, khi thì ở nhà con vài hôm, bữa lại đến nhà bạn bè dăm ngày. Một hôm người ta phát hiện bà chết trong tư thế treo cổ.

Nỗi tủi cực phía sau một cái chết

Bà tên là Nguyễn Thị Lệ Hoa (55 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Trước đây bà là một doanh nhân ngành Xây dựng và làm chủ một công ty lớn.

Cuộc sống sẽ không có gì thay đổi nếu như không có những sự cố xảy ra với gia đình. Đầu tiên, chồng bà bị bệnh hiểm nghèo, chữa trị khắp nơi hết nhiều chi phí nhưng vẫn không có kết quả.

Quyết định cứu sống chồng bằng mọi cách, bà giao lại công việc cho người khác và tháp tùng chồng đi nước ngoài điều trị. Sau mấy năm trị bệnh ở nước ngoài, bệnh tình cũng không thuyên giảm.

Cuối cùng ông ra đi để lại bà với những người con.

Cũng trong lúc đó, do tình hình kinh tế nói chung và tình hình kinh tế của công ty nên bà gặp rất nhiều khó khăn, nhất là phải chi rất nhiều tiền cho chồng điều trị, bà gần như rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Sau cơn khủng hoảng, bà cũng dần cân bằng lại được cuộc sống của mình nhưng không thể cứu vãn được chuyện làm ăn. Công ty bị phá sản.

Trước đó chưa lâu, các con của bà cũng đã lớn khôn, đã lập gia đình và ra ở riêng hết. Bà không ở với ai, bởi trong tay bà còn ít vốn bất động sản.

Bà bán đi và sống nhờ vào nguồn này, hơn nữa các con của bà lúc này cũng không sung túc gì.

Thời gian kéo dài đến nay đã 10 năm. Lúc đầu bà còn có thể tự xoay xở nhưng những năm về sau, hầu như bà phải nay đây mai đó kiếm từng bữa cơm.

Ban đầu bà ở với các con, người này vài hôm, người kia ít bữa. Sau, bà bắt đầu chuyển qua bạn bè cũng nay nhà này, mai nhà khác.

Chuyện xảy ra vào một buổi sáng sớm khi bà đến nhà người bạn tên Lan. Trước đây, bà Hoa vừa là bạn chơi vừa là bạn buôn bán, làm ăn của bà Lan. Cả hai cũng khá thân thiết.

Bà Lan hiện nay là một chủ doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất thùng giấy, bìa carton giao cho các đại lý bán lẻ.

Cũng vì sản xuất tại nhà nên hôm bà Hoa tới chơi đúng vào giờ làm việc buổi sáng, công nhân đông nên bà Lan không thể bỏ bê công việc.

Hơn nữa, việc bà Hoa tới chơi đã thành lệ, không phải là lần đầu nên bà Lan vẫn thản nhiên đi lo công việc.

Biết bạn lâm vào cảnh sa cơ lỡ vận, bà Lan không than phiền gì việc bà Hoa hay lui tới, thậm chí, mỗi lần bà Hoa tới, bà Lan còn hay khuyên bạn ở lại chơi lâu lâu.

Cán bộ pháp y đang làm xét nghiệm trên mẫu giám định (ảnh minh họa)

“Sáng hôm đó như thường lệ, tôi đưa bà Hoa vào căn phòng mà trước đây bà ấy hay ở mỗi khi đến đây. Mải làm việc và nói thật là cũng quên mất là bạn tới nên cứ để bà Hoa một mình trong phòng.

Đến trưa, tôi mới chợt nhớ và kêu người gọi bà ấy ra ăn cơm, tiện thể xin lỗi luôn. Cửa được khoá từ bên trong, chúng tôi đập cửa gọi rất lâu nhưng không nghe bà ấy lên tiếng. Nghĩ có chuyện không ổn, tôi bắt đầu lo lắng.

Chúng tôi buộc phải phá cửa xông vào. Đập vào mắt chúng tôi là cảnh bà Hoa trong tư thế treo cổ nửa ngồi, nửa quỳ.

Tá hỏa, chúng tôi đỡ bà ấy xuống, nhanh chóng cắt sợi dây đang siết chặt cổ bà ấy với hy vọng có thể cứu sống, sau đó mới gọi công an”, bà Lan kể lại vụ việc.

Giải mã bí ẩn những vết chấm lạ

LG-BS Phạm Việt Hải cho biết, hiện trường là một căn phòng nhỏ, khoảng 10m2, có cửa sổ nhưng vì giáp ranh với nhà bên cạnh nên có cũng như không và phải đóng suốt ngày.

Giữa phòng có trải một tấm nệm, trên tường phía đối diện cửa ra vào có đóng mấy cái đinh, để móc quần áo.

Vật để thắt cổ là những sợi dây ni lông, màu đen dùng để cột các thùng carton, đầu dây thắt cổ được móc trên những cái đinh để móc quần áo.

Khi được hỏi, sợi dây bà Hoa dùng để thắt cổ ở đâu, bà Lan cho biết: “Chúng tôi sợ thành huông (tiền lệ xấu) nên đã đem đốt.

Sở dĩ còn nghi vấn là bởi trên cổ nạn nhân có những vết rách và những chấm đỏ giống như bị vật sắc nhọn, kiểu như bàn chải sắt hay các vật dụng tương tự đâm vào.

Nhưng ai giết bà Hoa, động cơ là gì? Nếu vì tiền thì không phải, bởi bà Hoa đang trắng tay. Liệu có bí mật nào liên quan đến chuyện làm ăn trước đây?

Đó là những câu hỏi được đặt ra và phải trả lời để tìm nguyên nhân cái chết.

LG-BS Hải cùng một số chuyên gia pháp y khác phải đích thân xuống Bà Rịa – Vũng Tàu để tham gia giải quyết vụ việc, trả lại sự công bằng cho nạn nhân và những người liên quan.

LG-BS Hải cho biết: “Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, ở cổ nạn nhân có vết rách ngang, dài khoảng 20cm, cùng với đó là nhiều dấu chấm lạ, có tụ máu dưới da tương ứng với các vết chấm.

Bên cạnh đó, não cũng xung huyết, ứ máu. Không phát hiện được dấu vết của đánh đập. Tuy nhiên, vết rách ở cổ và những dấu chấm lạ, từ trên xuống dưới, chếch qua trái khiến chúng tôi nghi vấn.

Cơ chế hình thành những dấu chấm này, nhìn kỹ thì giống như những đầu đinh châm vào hay có một loại bàn chải sắt ấn vào”.

“Chúng tôi tìm khắp nơi và hỏi người ở trong nhà thì được biết không hề có những vật dụng như thế. Ngồi trên xe từ Bà Rịa – Vũng Tàu về TP.HCM, chúng tôi đắn đo, tính toán, suy nghĩ mãi về những dấu vết kỳ lạ này.

Về gần đến TP.HCM, chúng tôi mới phát hiện ra vụ việc”, LG-BS Hải cho biết thêm.

LG-BS Hải phân tích: “Trong lúc hoảng sợ, những người cắt dây đưa bà Hoa xuống đã cắt phạm vào da, tạo thành vết đứt trên cổ. Còn những vết chấm lạ là do hai đầu cây kéo đâm vào tạo thành.

Xác định lại thông tin, người nhà bà Lan cho biết: “Khi đưa bà Hoa xuống, sợi dây ni lông siết rất chặt và căng cho nên khi dùng dao cắt đã cắt nhầm vào da của bà ấy mà vẫn không được.

Chuyển qua cắt bằng kéo, cũng vì căng quá nên hai đầu kéo cứ đâm liên tục vào cổ bà Hoa. Mãi một lúc sau mới cắt được sợi dây ni lông. Chính đây là điểm mấu chốt củavụ án mạng này.

Chi tiết này tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhưng lại hết sức quan trọng. Nếu không tỉnh táo và nghiêng về một khả năng nào đó để tập trung vào thì cơ quan điều tra và cả chúng tôi sẽ rất khó thành công”.

Người nhà bà Lan cho biết: “Khi đó, chúng tôi chỉ nghĩ làm cách nào để giải thoát một cách nhanh nhất cho nạn nhân chứ không suy tính gì khác.

Lúc đầu thì không thấy gì, nhưng sau khi nghe các bác sĩ hỏi, chúng tôi mới ngớ người vì đã tạo ra những vết thương cho nạn nhân”.

Theo LG-BS Hải, sau khi tính toán hết khả năng cộng với kết luận của cơ quan điều tra có thể vì mặc cảm là người tới nhà bạn để “xin ăn” lại bị bà Lan bỏ rơi cả buổi sáng nên bà Hoa sinh ra tủi thân dẫn đến tự tử.

Không dễ phá án thành công

LG-BS Phạm Việt Hải chia sẻ, không phải vụ án nào khi có sự tham gia của các chuyên gia pháp y là sẽ phá án thành công.

Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng phán đoán, phân tích và kinh nghiệm… của các chuyên gia.

Vén màn bí ẩn về cuộc vây bắt trùm ma túy Tàng “keangnam”

Thanh tra viên cởi trần chụp ảnh ‘gây sốc’ với vợ người khác

Rủ “người yêu” 12 tuổi về quê rồi hiếp dâm

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *