4 yếu tố khách hàng cần biết khi có kế hoạch mua xe tải nhẹ một tấn năm 2021

Khi quyết định mua xe, phần lớn chúng ta chỉ để ý tới giá xe mà thường bỏ qua những tiêu chí quan trọng khác nên dễ mắc sai lầm. Từ những chia sẻ của các lái xe, phân tích bao gồm cả yếu tố thị trường nước ngoài, dưới đây là 4 yếu tố cần biết để lựa chọn một chiếc xe tải nhẹ một tấn ưng ý, hiệu quả vận chuyển cao.

Xu hướng tiêu dùng năm 2021

Xe tải nhẹ một tấn thường dùng để chỉ những mẫu xe tải nhỏ sử dụng động cơ xăng có tải trọng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 990 kg trở xuống. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam các mẫu xe tải một tấn chủ yếu sử dụng 3 kiểu loại động cơ là 1.0L, 1.3L và 1.5L.

Trong đó, các mẫu xe sử dụng động cơ 1.0L như Thaco Towner 800, DongBen K9 (SRM K9), Suzuki 5 tạ, DFSK K01 đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 10 năm và thị trường nước ngoài hiện đã bỏ không sử dụng những mẫu xe này. Những sản phẩm này có ưu thế giá thành tương đối rẻ, nhưng khách hàng đang có kế hoạch mua xe tải nhỏ một tấn cũng đặt câu hỏi về tương lai của chúng. Liệu những mẫu xe sử dụng động cơ 1.0L sẽ còn tồn tại được bao lâu ở thị trường Việt Nam? Ai sẽ mua lại khi cần chuyển nhượng và linh kiện phụ tùng sửa chữa thay thế sẽ như nào trong những năm tiếp theo?

Có lẽ vì thế, hai năm trở lại đây, doanh số bán hàng của các mẫu xe tải sử dụng động cơ 1.0L ngày càng sụt giảm. Ngược lại, cũng như thị trường nước ngoài, người tiêu dùng trong nước ngày càng tìm đến nhiều với các mẫu xe sử dụng động cơ 1.3L và 1.5l như

xe Thaco Towner 990, xe KenBo, xe Tera 100, xe Suzuki Carry Pro

. Đặc biệt là xe KenBo là một trong những sản phẩm có mức giá rẻ nhất trong phân khúc xe tải một tấn sử dụng động cơ 1.3L.

Chú trọng tối ưu môi trường làm việc của lái xe

Nội thất khoang cabin chính là môi trường làm việc hàng ngày của các lái xe, là trung tâm điều khiển để đảm bảo an toàn của mỗi chuyến hàng, an toàn tính mạng và sức khỏe của lái xe và người ngồi trên xe.

Về phương diện này, các xe tải đời mới sử dụng động cơ 1.3L và 1.5L đang chiếm ưu thế tuyệt đối bởi không gian nội thất cabin rất rộng rãi, tiện nghi đầy đủ để hỗ trợ lái xe làm chủ chiếc xe dễ dàng. Ví dụ điển hình như xe KenBo nội thất xe rất thoải mái, trang bị trợ lực lái, kính điện, khóa điện, điều hòa, ghế da tùy chỉnh.

Các mẫu xe sử dụng động cơ 1.0L hầu hết đều thiếu các tiện nghi trên, không gian nội thất cabin xe rất hẹp, khiến cho các lái xe nhanh mệt mỏi, hay bị đau mỏi lưng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khác. Một số xe động cơ 1.0L gần đây đã cải tiến, gia công lắp đặt thêm trợ lực lái điện, kính điện, khóa điện, điều hòa, tuy nhiên xe chạy máy yếu khi lắp thêm điều hòa.

Xem xét kết cấu thùng hàng và cabin

Kết cấu thùng hàng và cabin xe tải một tấn có 2 loại. Trong đó kiểu thùng hàng gắn liền với cabin, nghĩa là thùng hàng tận dụng mặt sau của cabin làm thành bưởng thùng để kê chắn hàng hóa. Loại này có ưu điểm kéo dài thùng hơn nhưng khi chạy xe chở hàng thì hàng sẽ xô vào cabin không chỉ làm xước xát, hư hỏng cabin mà còn tạo cảm giác lái xe không thoải mái giống như bạn đang ngồi ghế lái xe mà phía sau lại có người lấy chân đạp vào ghế tạo cảm giác rất bức bối, không an toàn. Nếu không may gặp phải tình huống bị va chạm đâm vào thùng xe từ phía sau, phần thùng xe sẽ thúc vào cabin, đến lúc đó không chỉ thùng xe bị hỏng mà phần cabin cũng sẽ bị hư hỏng, móp méo.

Loại thứ hai là thùng hàng độc lập với cabin. Bạn nên lựa chọn xe tải nhẹ một tấn có kết cấu thùng hàng độc lập với cabin, như vậy, sẽ chắc chắn, an toàn hơn, bằng không cabin bị xước xát hư hỏng sẽ là một tổn thất rất lớn.

Lựa chọn nơi mua xe

Lựa chọn đúng nơi bán là điểm cần lưu ý khi mua xe ô tô. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau để chọn showroom hoặc tư vấn bán hàng:

Showroom có gần nhà, uy tín, giao xe dễ dàng không? Giá bán, chương trình khuyến mãi, giảm giá có tốt không? Chất lượng dịch vụ hậu bán hàng, bảo hành, bảo trì tốt không?

Showroom có hướng dẫn, hỗ trợ làm giấy tờ vay vốn trả góp, đăng ký đăng kiểm hay không và chi phí bao nhiêu? Thái độ phục vụ có tốt và lâu dài hay không?

Một số tài xế có thêm một số tiêu chí đặc biệt như phong thủy, tuổi tác… Cuối cùng nếu có thể nên lái thử để “test” một lần nữa trước khi mua xe.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm mua xe ô tô trên đây, hy vọng độc giả sẽ tìm được người bạn đường phù hợp nhất cho mình!

Trường Thịnh

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *